Samsung เปิดตัว Galaxy Smart Tag และ Smart Tag+ อุปกรณ์ระบุตำแหน่งผ่าน Bluetooth เอาไว้ติดตามหาของหาย

ในงาน Galaxy Unpacked 2021 ก็ได้มีการเปิดตัวทั้งมือถือเรือธงซีรีส์ Galaxy S21 และหูฟัง Galaxy Buds Pro ไปแล้ว ทาง Samsung ก็ได้ขนเอา Gadget เจ๋งๆ อย่าง Galaxy SmartTag และ SmartTag+ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตาม Location หน้าตาเหมือนพวงกุญแจ ที่มาพร้อมฟีเจอร์เจ๋งๆ อย่างการระบุตำแหน่งผ่าน Bluetooth หรือจะใช้เป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ IoT ในบ้านก็ได้

ระบุตำแหน่งผ่านระบบ BLUETOOTHGalaxy SmartTag มีรูปร่างหน้าตาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ ที่เจาะรูเอาไว้ตรงมุมสำหรับเกี่ยวกับห่วงกุญแจ หรือจะเอาไปติดไว้กับอะไรก็ได้ที่เรามักจะทำหายอยู่บ่อยๆ โดยมันจะใช้เทคโนโลยี Bluetooth 5.0 แบบ Low-Power ในตัวเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับมือถือ ซึ่งเวลาที่เราหาของชิ้นนั้นไม่เจอเมื่อไหร่ ก็แค่เปิดแอป Smart Thing ขึ้นมาเพื่อชี้เป้าได้ทันทีว่าของชิ้นนั้นอยู่ตรงไหนกันแน่Galaxy SmartTag จะทำงานร่วมกับแอป Smart Thing บนมือถือ Galaxy ซึ่งผู้ใช้งานก็สามารถนำเอา SmartTag ไปติดกับอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นกุญแจบ้าน กระเป๋าเดินทาง หรือจะเอาไปติดกับปลอกคอสัตว์เลี้ยง เพื่อเอาไว้ติดตาม Location เวลาที่หาไม่เจอนั่นเอง โดย SmartTag และมือถือที่เชื่อมอยู่ จะมีระยะทางอยู่ที่ 120 เมตรซึ่งฟีเจอร์ของ Galaxy SmartTag ก็จะเป็นการหา Location ผ่านระบบ Bluetooth ที่กล่าวไปข้างต้นโดยหาก SmartTag หลุดออกไปนอกเขตสัญญาณ Bluetooth มันก็จะบอกตำแหน่งสุดท้ายของตัว Tag ก่อนที่สัญญาณจะหลุดไปซึ่งผู้ใช้สามารถกดดูกำลังความแรงของสัญญาณเพื่อระบุระยะห่างระหว่างมือถือกับ Tag ได้ และหากว่าเข้าใกล้พอแล้วก็สามารถสั่งให้ตัว SmartTag ส่งเสียงออกมาเพื่อให้หาเจอได้ง่ายขึ้น

SmartTag ใช้แบตเตอรี่แบบกระดุม CR2032 โดยสามารถใช้งานได้ประมาณ 280 วัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำ และฝุ่น IP53 อีกด้วย

ควบคุมอุปกรณ์ IOT ได้นอกจากฟีเจอร์ในการระบุตำแหน่งแล้ว ตัว SmartTag ยังสามารถใช้งานเป็นรีโมตในการควบคุมอุปกรณ์ IoT ที่รองรับได้อีกด้วยซึ่งสามารถตั้งคำสั่งได้สองแบบ คือ กดค้าง หรือกดเพียงหนึ่งครั้ง เพื่อใช้คำสั่งต่างๆ ตามที่ผู้ใช้งานตั้งเอาไว้ได้ เช่นกด 1 ครั้งสำหรับเปิด/ปิดไฟ หรือกดค้างเพื่อเปิดแอร์ เป็นต้น นอกจาก Galaxy SmartTag รุ่นธรรมดา ยังมีรุ่น SmartTag+ ที่เปลี่ยนไปใช้สัญญาณ Ultra Wideband เพื่อเพิ่มระยะทาง และความแม่นยำมากขึ้นซึ่งจะสามารถใช้ได้กับมือถือที่รองรับ Ultra Wideband ได้เท่านั้น (ปัจจุบันยังมีมือถือไม่กี่รุ่นที่รองรับ เช่น Galaxy Note 20 Ultra, S20+, S20 Ultra และ iPhone 11 กับ iPhone 12 Series)

SmartTag จะเริ่มวางขายแบบ Global ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2021 เป็นต้นไป โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ, สีโอ๊ตมีล, สีเขียวมิ้นท์ และสีชมพู

ราคา

ราคาชิ้นละ 29.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาประมาณ 900 บาท แต่ในอนาคตจะมีการขายเป็นแพ็คคู่ในราคา 49.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาประมาณ 1,500 บาท ส่วน SmartTag+ จะเริ่มวางขายภายในปีนี้เริ่มต้นที่ชิ้นละ 39.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาประมาณ 1,200 บาท หรือจะซื้อเป็นแพ็ค 2 ชิ้นในราคา 64.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาประมาณ 2,000 บาท

Special Thanks :   Gsmarena

 ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่

website : SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : SortGaming
Instagram : SortGaming

Facebook Comments