Nexon โชว์ของ! เปิดงานแสดง “NEpository Beta” ที่รวบรวมผลงานเกมที่ยังไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะในพิพิธภัณฑ์ Nexon Computer Museum 

12

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon หรือ Nexon Computer Museum (NCM) ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ เปิดประตูต้อนรับแขกอีกครั้งหลังปิดไป 1 เดือน พร้อมด้วยงานแสดงใหม่ซึ่งเป็นโปรเจกต์รวบรวมผลงานเกมของ Nexon ที่ยังไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะ โดยใช้ชื่อ “NEpository Beta” ในงานแสดงนี้ พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ได้นำเอาโปรเจกต์ต่างๆ ที่ล้มเลิกไปก่อนจะได้ออกสู่สาธารณะมาร้อยเรียงให้ชม รวมถึงเปิดเผยขั้นตอนการพัฒนาในส่วนต่างๆ ให้แก่ผู้เข้าชมด้วย งานแสดงนี้ถูกจัดขึ้นโดยที่ไม่ได้มีการเอ่ยถึงมาก่อน ซึ่งจุดมุ่งหมายก็เพื่อที่จะแสดงศักยภาพ และผลงานของทีมนักพัฒนาที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เกมใหม่ๆ อยู่เสมอ

SGM NEpository βeta (1)

“NEpository” ชื่อของงานแสดงนี้เป็นการผสมผสานคำระหว่าง “Nexon” และ “Repository” สื่อถึงการรวบรวมโปรเจกต์ต่างๆ ที่ Nexon ได้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะมีงานแสดงเช่นนี้ต่อไปอีกในอนาคต นอกจากนี้ภายในงานยังพยายามที่จะสื่อให้เห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเกมออนไลน์ สานต่อเจตนารมย์ของงานแสดงที่เกาหลีในปี 2019 ในชื่อ ‘Game a game /invite you_’ ที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ 25 ปีของเกมออนไลน์

งานแสดง NEpository Beta หลักๆ ประกอบไปด้วย 7 เกม เช่น โปรเจกต์เลื่องชื่อ ‘The Peria Chronicles’ และ ‘Dragon Hound’ รวมถึงโปรเจกต์อื่นๆ ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ผู้เข้าชมสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่บ่งบอกขั้นตอนการพัฒนาเกมได้ภายในงานผ่านรูปภาพ Artwork เอกสาร วิดีโอทดสอบ หรือแม้แต่ Test build สำหรับบางโปรเจกต์

Yun-ah Choi ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon กล่าวไว้ว่า “ความท้าทายของการสร้างความสนุกใหม่ๆ คือหัวใจสำคัญที่ถูกส่งต่อไปถึงทีมพัฒนาทุกทีมใน Nexon”

“เราเตรียมงานแสดงนี้โดยมุ่งหวังที่จะให้เกมที่ยังไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะได้รับการยอมรับอย่างที่มันสมควรจะเป็น ซึ่งโปรเจกต์เหล่านี้ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่มันคือส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์ และความมุมานะอย่างแท้จริงในการสร้างสิ่งแปลกใหม่” 

SGM NEpository βeta (3)

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 2013 ที่จังหวัดเชจู ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อใช้เป็นพื้นที่รวบรวมผลงาน และประวัติศาสตร์ของคอมพิวเตอร์ และเกม พิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเกมรวมกว่า 7,000 ชิ้น รวมถึงต้นตำหรับคอมพิวเตอร์ ‘Apple I’ และเมาส์ ‘Engelbart computer mouse’ นอกจากนี้ยังมีฮาร์ดแวร์กว่า 400 ชิ้น ซอฟต์แวร์ หนังสือ และวิดีโอหลากหลายประเภทกว่า 2,000 ชิ้น โดยในพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon มีการชุบชีวิตเกม MMORPG ในตำนานที่เปิดมายาวนานที่สุดอย่าง ‘The Kingdom of the Winds’ เวอร์ชันแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Nexon กลับมาให้ชมอีกด้วย นอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมาแล้ว พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon ยังมีคลาสแนะแนว และให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพสาย IT ให้แก่เยาวชนในพื้นที่ ประกอบไปด้วย ‘NCM Children Advisory’ และ ‘HAT (Humanities, Art & Design, and Creative Technology)’ 

พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Nexon นับเป็นพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์ที่แรกในทวีปเอเชีย ซึ่งปัจจุบันมีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1 ล้านคน 

Repository ซึ่งเดิมทีหมายถึงพื้นที่ที่ใช้เก็บรวบรวมสิ่งของ ในปัจจุบันถูกนำมาปรับใช้กับระบบคอมพิวเตอร์ในการเรียกพื้นที่เก็บ และจัดการข้อมูล Metadata (ขั้นตอนการปรับแต่ง และอัปเดตข้อมูลคอมพิวเตอร์)

SGM NEpository βeta (2)

ส่วนประกอบหลักในงานแสดง NEpository

  • Archive Kiosk: เครื่องมือสำหรับผู้เข้าชมที่สามารถใช้ในการหาเอกสาร, รูป Artwork, และวิดีโอทดสอบ
  • Triple Screen: เกมที่แสดงในงานจะถูกฉายขึ้นบนจอขนาดใหญ่ 3 จอ ซึ่งระบบไฟภายในงานแสดงจะปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบของวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่เพื่อเพิ่มอรรถรสให้แก่ผู้เข้าชมด้วย

น่าเสียดายที่พวกเราเกมเมอร์ชาวไทยอย่างพวกเราอาจจะยังไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้ในตอนนี้ ถึงอย่างไรก็ตาม Nexon ก็มีเกมออนไลน์ทั้งพีซี และมือถือออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ดาวน์โหลด และเป็นที่นิยมในระดับเวทีโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถในตำนานอย่างเกม KartRider Rush+ และเกม MMORPG ชื่อดังอย่าง MapleStory และ MapleStory M ใครที่สนใจก็สามารถติดตามอัปเดตเกมต่างๆ ได้ที่ Nexon

Special Thanks : Nexon Computer Museum


ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่

facebook : SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments