Marantz เปิดตัว AV receivers SR Series ใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

ล่าสุด Marantz ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังได้ประกาศเปิดตัว AV receivers รุ่นใหม่ SR Series ของปีนี้ มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทั้งระบบภาพและเสียง

AV receivers รุ่นใหม่ SR Series ของปีนี้ของ Marantz มีทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบไปด้วย SR5015 (7 แชนเนล), SR6015 และ SR7015 (9 แชนเนล) และ SR8015 (11 แชนเนล) ทุกรุ่นมาพร้อมกับขั้วต่ออินพุต HDMI ที่รองรับการส่งผ่านสัญญาณวิดีโอ 8K/60Hz และ 4K/120Hz

ทุกรุ่นยังสามารถ Upscale สัญญาณภาพวิดีโอความละเอียด HD หรือ 4K ให้เป็นสัญญาณวิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 8K ได้ เพิ่มคุณสมบัติรองรับ HDR ทั้ง HDR10+, Dolby Vision, Dynamic HDR, HLG และ HDR10 นอกจากรุ่นเล็กสุดอย่าง SR5015 แล้วทุกรุ่นยังได้รับการรับรอง IMAX Enhanced ด้วย

การรองรับสัญญาณวิดีโอ 8K นั้น เป็นการออกแบบมาในแนวทางเดียวกับ AV receivers จากค่ายเดียวกันของ Denon ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้เช่นกัน

นอกจากสัญญาณวิดีโอ 8K แล้ว ขั้วต่อที่เป็น HDMI 2.1 นั้นยังรองรับ eARC (Enhanced Audio Return Channel) ซึ่งเปิดโอกาสให้สัญญาณเสียง Dolby Atmos และ DTS:X สามารถส่งผ่านจากแอปฯ ในทีวีออกไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ เช่น ลำโพงซาวด์บาร์หรือเอวีรีฟเวอร์ได้โดยใช้สาย HDMI เพียงเส้นเดียว

สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการคุณภาพทั้งภาพและเสียง คุณสมบัติที่รองรับ Variable Refresh Rate หรือ VRR ของ AV receivers รุ่นใหม่นี้ยังช่วยให้เวลาเล่นเกมแล้วไม่ต้องกลัวว่าเฟรมเรตจะตก หรือจะเป็น Auto Low Latency Mode (ALLM) และ Quick Frame Transport (QFT) นั้นก็ช่วยลดความหน่วงช้าในเวลาใช้เล่นเกม

คุณสมบัติใหม่อย่าง Quick Media Switching (QMS) ช่วยให้เวลาเปลี่ยนแหล่งสัญญาณที่มีเฟรมเรตต่างกันไม่เกิดอาการ blackout หรือจอดำชั่วขณะ

เช่นเดียวกับเครื่องรุ่นเรือธงของ Denon AV receivers รุ่นเรือธงของ Marantz อย่าง SR8015 นั้นจะรองรับระบบเสียง DTS:X Pro ด้วยในช่วงปลายปีนี้ (จากการอัปเดตเฟิร์มแวร์) เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงประสบการณ์เสียงรอบทิศทาง 13 แชนเนลที่เข้ารหัส DTS:X Pro มาได้ ผ่านการใช้งานระบบลำโพง 7.2.6 หรือ 9.2.4 แชนเนล โดยการเพิ่มแอมป์ภายนอกอีก 2 แชนเนล

AV receivers รุ่นใหม่ของ Marantz ทุกรุ่น รองรับระบบเสียงทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X เป็นคุณสมบัติพื้นฐาน สำหรับ SR7015 และ SR8015 นั้นเพิ่มเติมการรองรับระบบเสียง Auro 3D เพิ่มเข้ามาด้วย สำหรับ Dolby Atmos Height Virtualization Technology และ DTS Virtual:X นั้นสามารถจำลองมิติเสียงในด้านสูงได้ด้วยโดยไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งลำโพงด้านสูงเอาไว้จริงๆ

ระบบเสียงสตรีมมิง AV receivers รุ่นใหม่ของ Marantz ทุกรุ่นมาพร้อมกับแพลตฟอร์มมัลติรูม hi-res audio สตรีมมิง HEOS รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง PCM 24bit/192kHz และ DSD 5.6MHz รวมทั้งการสตรีมจากผู้ให้บริการสตรีมเพลงชื่อดังอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนั้นยังรองรับการสตรีมไร้สายผ่าน AirPlay 2 นอกจากนั้นยังรองรับ Roon Tested เพื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Roon ได้ด้วย สำหรับผู้ที่เล่นแผ่นเสียง AV receivers รุ่นใหม่นี้ยังมีอินพุต Phono สำหรับต่อใช้งานกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้ด้วย

สำหรับเทคโนโลยีด้วยปรับตั้งระบบเสียงให้เข้ากับห้องอย่าง Audyssey Room Calibration ในรุ่น SR5015 นั้นมาพร้อมกับ Audyssey MultEQ XT อีก 3 รุ่นที่เป็นรุ่นสูงกว่านั้นจะเป็น Audyssey MultEQ XT32

คุณสมบัติใหม่ที่ Marantz ได้เพิ่มเติมเข้ามาใน AV receivers รุ่นใหม่นี้ก็คือ Dual Speaker Preset Memory ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถบันทึกค่าการปรับตั้งลำโพงเอาไว้ได้ถึง 2 ชุด โดยเก็บบันทึกค่าการปรับตั้งนั้นเอาไว้ภายในเครื่อง พร้อมให้เลือกใช้งานได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ

Marantz SR7015 เตรียมวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ ราคา 1,699 ยูโรหรือราคาประมาณ 60,000 บาท ขณะที่รุ่น SR5015 ซึ่งราคา 899 ยูโรหรือราคาประมาณ 32,000 บาท, SR6015 ราคา 1,199 ยูโรหรือราคาประมาณ 42,000 บาท และ SR8015 ซึ่งราคาอยู่ที่ 2,999 ยูโรหรือราคาประมาณ 105,000 บาท

Special Thanks :  What Hi-Fi

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments