HUAWEI เตรียมใช้ Liquid Lens กับกล้อง Smarphone ในปี 2021 โฟกัสเร็วพอๆ กับดวงตามนุษย์

Liquid Lens ของ HUAWEI เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาแล้ว คาดเตรียมออกสู่ตลาดปีหน้า โดยนำมาใช้กับ P50 หรือ Mate 50 เป็นรุ่นแรก จุดเด่นคือ การทำงานของระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วมากๆ ในระดับมิลลิวินาที เร็วพอๆ กับดวงตาของคนเลย

HUAWEI ขึ้นชื่อเป็นผู้นำด้านกล้องและการถ่ายภาพในแวดวงอุตสาหกรรม Smartphone ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาก็มักจะมีเทคโนโลยีกล้องเจ๋งๆ ล้ำๆ ที่สามารถใช้งานได้จริงและให้ผลลัพธ์ที่ดีใส่มาให้ในมือถือของตัวเอง เช่น การเลือกใช้เซนเซอร์ภาพ RYYB แทนที่ RGB แบบที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งเห็นผลชัดเจนว่า เซนเซอร์ของ HUAWEI รับแสงได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นในตลาด

หรืออย่างล่าสุดที่ได้มีการนำเลนส์ฟรีฟอร์ม (Freeform Lens) มาใช้กับกล้องอัลตร้าไวด์ของ Mate 40 Pro+ โดยเสริมเข้าไปที่ช่วงท้ายสุดของโมดูลกล้อง เพื่อแก้ไขความบิดเบี้ยวของภาพและช่วยเพิ่มความคมชัดในระดับฮาร์ดแวร์ แถมยังมีผลพลอยได้ที่ตามมา คือ โมดูลกล้องโดยรวมจะมีทั้งหนาและน้ำหนักที่ลดลงกว่าเดิมอีกด้วยภายหลังงานเปิดตัวของ Smartphone ในซีรีส์ Mate 40 ทาง HUAWEI ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า แผนขั้นต่อไปคือ การนำเลนส์ชนิดนี้ไปใช้งานร่วมกับกล้องเทเลโฟโต้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีขนาดใหญ่ กินพื้นที่ภายในของ Smartphone อีกทั้งยังมีน้ำหนักมาก ดังนั้น หากได้เลนส์ฟรีฟอร์มเข้าไปช่วยก็จะสามารถบรรเทาข้อจำกัดเหล่านั้นไปได้บ้าง โดยมีการคาดการณ์ว่า อาจได้เห็นอย่างเร็วที่สุดกับ  Smartphone ระดับเรือธง ในซีรีส์ P50 หรือไม่ก็ Mate 50 ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง

ดูเหมือน HUAWEI ยังไม่พอใจ ไม่ได้หยุดการพัฒนาอยู่แค่เลนส์ฟรีฟอร์ม เพราะล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่า ตอนนี้บริษัทอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบ Liquid Lens ตามที่ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรไปเมื่อช่วงต้นปี 2019 ซึ่งตอนแรกหลายฝ่ายเดาว่า อาจได้เห็นเทคโนโลยีนี้ใน Mate 30 แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ใช้งาน เพราะยังพัฒนาไม่สมบูรณ์แหล่งข่าวต้นทางระบุเพิ่มเติมอีกด้วยว่า HUAWEI จะนำ Liquid Lens มาใช้งานร่วมกับกล้องเทเลโฟโต้ก่อน ซึ่งถ้าข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง หมายความว่า Smartphone เรือธงรุ่นถัดไปของ HUAWEI อาจมาพร้อมกับกล้องเทเลโฟโต้ที่มีทั้งเลนส์ฟรีฟอร์มและ Liquid Lens ในโมดูลเดียวกันเลยก็เป็นได้

ถือเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจและน่าจับตามองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว กับเทคโนโลยี Liquid Lens นี้ ซึ่งเราก็คงต้องมารอลุ้นไปพร้อมๆ กันว่า จะได้เห็นเลนส์ชนิดนี้ใน P50 หรือ Mate 50 ในปีหน้าจริงๆ หรือไม่ รวมถึงผลลัพธ์ในการใช้งานจริงของมันเองก็ด้วย

Special Thanks :  GSMArena,  AnTuTu, Digital Chat Station

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments