เลือกยังไงให้คุ้ม 5 เคล็ดลับการเลือกสมาร์ทโฟนเกมมิ่งในปี 2022

20

ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนจำนวนมากออกสู่ตลาดในทุกๆ ปี แล้วเราจะรู้ได้ไงล่ะว่าโทรศัพท์ที่เราเลือกมานั้น มันดีจริงหรือเปล่า หรือแค่เลือกรุ่นที่เราชอบก็พอแล้ว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอก ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนเกมมิ่งแบบคุ้มๆ เรามีเคล็ดลับดีๆมานำเสนอ

1.) ควรตั้งงบประมาณไว้ก่อน

แน่นอนว่าถ้าเราอยากได้โทรศัพท์สักเครื่องเราต้องตั้งงบประมาณมาก่อนว่า ควรจำกัดงบให้อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณรวยจนเหลือก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย

การตั้งงบจะช่วยให้คุณเลือกสมาร์ทโฟนเกมมิ่งได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียงเงินหลักหมื่น เพราะในปัจจุบันโทรศัพท์ที่เรทราคาอยู่ที่ประมาณ 7,000 – 9,000 นั้นก็สามารถเล่นเกมฮิตในปัจจุบันได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, Free Fire, ROV หรือเกมฮิตอื่นๆ

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ซีเรียสเรื่องของกราฟิก ก็อาจจะต้องเพิ่มงบขึ้นเป็นหลักหมื่นกลางๆ เพื่อซื้อความสมูธในการเล่นเกมที่คุณรัก

2.) ถ้า RAM สำคัญ ROM ก็สำคัญ

สมาร์ทโฟนเกมมิ่งถ้าจะเอาให้ดี ไม่ควรมี RAM ที่ต่ำกว่า 6Gb หรือถ้าเป็นไปได้ให้เลือกเครื่องที่มี RAM 8Gb จะดีกว่า อาจจะไม่ต้องถึงขั้น RAM 12Gb หรือ 16Gb ก็ได้ อันนั้นมันแพงไป

ส่วน ROM ควรมีขนาดไม่ต่ำกว่า 128GB และควรเลือกที่เป็นแบบ UFS 2.1, UFS 3.0 หรือ UFS 3.1 เพราะมีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลสูง ส่งผลให้โหลดเกมได้ไว โหลดฉากในเกมก็ทำได้ไวเหมือนกัน ถ้านึกภาพไม่ออกว่ามันคืออะไร เอาเป็นว่า ROM ทำหน้าที่เหมือน SSD ที่อยู่ในคอมฯ นั่นแหละ

3.) หน้าจอ…ควรเลือกให้ดี

ถ้าบอกว่าหน้าจอนั้นเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ก็ไม่ผิดเท่าไหร่ เพราะว่าเราสัมผัสหน้าจอเวลาเล่นเกมเป็นส่วนใหญ่ การเลือกจากที่มีขนาดต่ำกว่า 6.5 นิ้ว อาจจะทำให้เราเล่นเกมนั้นยากไปหน่อย ยิ่งจอใหญ่มากเท่าไหร่ มุมมองที่เราจะเห็นก็ยิ่งกว้างมากตามไปด้วย

ถัดมาให้มาเลือกประเภทของหน้าจอ ถ้าเป็นไปได้อยากให้เลือกจอแบบ OLED หรือ Super AMOLED เพราะสามารถแสดงผลได้ค่อนข้างดี แต่เอาจริงๆ สายตาของเราก็แทบจะแยกไม่ออกหรอก ถ้าจอมันไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่

ส่วนเรื่องของ Refresh rate ถ้าได้จอที่มีอัตราแสดงผล 90Hz หรือ 120Hz จะดีมากๆ เพราะมันช่วยให้เกมของเราไหลลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นความต่างเป็นอย่างมากกับจอธรรมดาที่มีอัตราการแสดงผลอยู่ที่ 60Hz

4.) การทัชเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะคิดว่ามันคงไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่หรอก แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญเลยทีเดียว คุณลองนึกภาพตอนที่เรากำลังจะยิงศัตรูที่เลือดเหลือน้อยมากๆ แค่นัดเดียวก็ตายแล้ว แต่ในวินาทีที่นิ้วจิ้มลงบนปุ่มยิง เป้าของเรากลับไปเล็งที่จุดอื่น เรื่องนี้มันจะทำให้คุณหัวร้อนได้แค่ไหน?

สมาร์ทโฟนบางรุ่นแม้จะมีสเปกสูงและราคาถูกจริงจนล่อตาล่อใจ แต่กลับมีอาการทัชเพี้ยน หรือมีดีเลย์ตอนกด เจอแบบนี้ต่อให้รันเกมได้ดีแค่ไหนก็หัวร้อนแน่นอน ทางที่ดีจึงควรไปลองเล่นเครื่องจริงที่หน้าร้านก่อน หรืออ่านรีวิวดูจากหลายๆ ที่ก่อนตัดสินใจก็สามารถช่วยได้

5.) จำเป็นต้องเป็นเครื่อง 5G ไหม?

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้คลื่นสัญญาณ 5G จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและมีราคาถูกลงมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เลยล่อตาล่อใจให้ใครหลายๆ คนอยากลองใช้ 5G เล่นเกมดูบ้าง เพราะคิดว่าเน็ต 5G มันต้องแรงแน่ๆ น่าจะทำให้เล่นเกมได้ลื่นขึ้น

แต่ความจริงแล้ว 5G นั้นไม่ได้ส่งผลต่อการเล่นเกมมากสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อเวลาเราเล่นเกมออนไลน์ตัวเกมจะแลกเปลี่ยนข้อมูลขนาดเล็กกับเซิร์ฟเวอร์อย่างต่อเนื่อง แม้เน็ตเราจะมีความเร็วแค่ 1Mbps ก็ยังสามารถส่งข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนที่สำคัญจริงๆ คือความต่อเนื่องในการรับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้เกมและเซิร์ฟเวอร์มีข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด ความเสถียรของอินเทอร์เน็ตจึงสำคัญกว่าความเร็วนั่นเอง

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะพอนึกออกแล้วว่าจะเลือกโทรศัพท์สำหรับเล่นเกมเป็นแบบไหนดี ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน ลองเข้ามาคุยกัน กลุ่มเกม Community Gamer Thailand ของพวกเรา SortGaming รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน


ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : SortGaming – ซอร์ทเกมมิ่ง
Website : SortGaming – ซอร์ทเกมมิ่ง
Youtube : SortGaming – ซอร์ทเกมมิ่ง
Twitter : SortGaming – ซอร์ทเกมมิ่ง
Tiktok : SortGaming – ซอร์ทเกมมิ่ง

Facebook Comments