Garena เตรียมทลายขีดจำกัดงาน Garena World 2021 มหกรรมเกม และอีสปอร์ตแห่งปี

29
SGM Garena World 2021 ปก

ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ‘Virtual Event’ เปรียบเสมือน ‘ทางรอด’ ที่มาทดแทนการจัด Physical Event แบบออฟไลน์ ซึ่งจำเป็นต้องยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์บนโลกดิจิทัล โดยธุรกิจ และหน่วยงาน  ต่างๆ นำไปปรับใช้เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ ความท้าทายที่แท้จริงของการจัดงานใน  ยุคโควิด-19 ไม่ใช่การย้ายแพลตฟอร์มจากออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ แต่เป็นการเคลื่อนย้ายประสบการณ์ต่างหาก โดยต้องดึงดูดผู้ชมไว้ให้ได้ตลอดเวลา ในขณะที่ควบคุมสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ชมไม่ได้ และสื่อสารผ่านการมองเห็น และการได้ยินได้เท่านั้น การีนา (ประเทศไทย) ซึ่งใช้กลยุทธ์เชิงกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยง และสร้างความแน่นแฟ้นให้กับคอมมูนิตี้เกม และอีสปอร์ตมา โดยตลอด ก็ตบเท้าร่วมขบวน Virtual Event เช่นกัน ทั้งนี้ การจัด Virtual Event ของการีนาตั้งอยู่บนโจทย์ใหม่ ซึ่งเป็น การทดลองทำสิ่งใหม่ เพื่อมอบ Ultra-Immersive Experience ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำ และมีส่วนร่วมตลอดแคมเปญ

Garena World 2021 (4)

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. เผยว่า “ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความพร้อมในการจัดงานเกม และอีสปอร์ต ทั้งด้านความก้าวหน้าทางด้านการถ่ายทำ และถ่ายทอดสดการแข่งขันออกไป ตลอดจนความเป็นมืออาชีพในการจัดงานทั้งรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ ปี 2021 นี้ จึงเป็นอีกปีที่ Garena (ประเทศไทย)

Garena World 2021 (10)

รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการจัดงาน Garena World ขึ้น โดยความเป็น Garena World ต้องยิ่งใหญ่ การแข่งขันอีสปอร์ตเป็นนัดสำคัญระดับประเทศหรืออินเตอร์เนชั่นแนล มีความครึกครื้นของผู้คนที่รักในเกม และอีสปอร์ต อย่างเช่น Garena World 2019 ที่มีผู้ร่วมงานกว่า 2.6 แสนคนในระยะเวลาจัดงานเพียงแค่ 2 วัน มีความรู้สึกอะดรีนาลีนสูบฉีดเวลาที่มวลชนมหาศาลร่วมเชียร์ และลุ้นไปพร้อมๆ กัน ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นความรู้สึกพิเศษที่ทุกคนโหยหา และรอคอย ทั้งยังต้องมีความตื่นเต้นของการได้มากระทบไหล่คนในวงการเกม และอีสปอร์ตที่ชื่นชม ตลอดจนการค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ในโลกใบนี้ที่ทุกคนมี Passion ในสิ่งเดียวกัน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เคยอัดแน่นอยู่ในฮอลล์ขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2 หมื่นตารางเมตร ซึ่งมีการใช้แสง สี เสียง หรือ Sensorial Experience มาเกี่ยวข้อง การนำความเป็น Garena World ขึ้นมาไว้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้น เมื่อคาดการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเป็นอุปสรรคในระยะยาว การีนาจึงได้เริ่มเตรียมการจัด Garena World ในรูปแบบ Virtual World มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020”  

Garena World 2021 (1) Garena World 2021 (2) Garena World 2021 (3)

ภาพจาก Garena World 2019

สร้างมิติระหว่าง ‘โลกจริง’ และ ‘โลกเสมือน’ ด้วย ‘Virtual Production’ เทคโนโลยีถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก

“เดิมทีการีนาใช้ Visual Effect (VFX) และ Augmented Reality (AR) ในการสร้างความสนุกสนาน และสีสันในการจัด การแข่งขันอีสปอร์ตอยู่แล้ว แต่คราวนี้เราตัดสินใจลองจะทำสิ่งแปลกใหม่เพื่อมอบ Ultra-Immersive Experience ให้แก่แฟนๆ โดยหยิบเทคโนโลยี Virtual Product มาสร้างมิติที่อยู่ตรงกลางระหว่าง ‘โลกความเป็นจริง’ และ ‘โลกเสมือนจริง’ โดยอาศัย 3 องค์ประกอบ คือ “1-Virtual + 2-Real” โดยเราพัฒนา ‘Virtual Environment’ ขึ้นมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยโลกเสมือนจะจำลองมุมกล้องแทนสายตาของผู้ชม ให้รู้สึกเหมือนได้ไปรับชมหน้าเวทีจริงๆ สมจริงมากที่สุด จากนั้นจึงใช้ ‘Real-time Rendering Technologies’ ในการถ่ายทำเพื่อให้ภาพโลกเสมือนผสานร่วมกับกล้องในโลกแห่งความจริง ‘Real Production Set’ ได้อย่างสวยงาม และสุดท้ายเรายังใช้ ‘Visual Effect’ ร่วมด้วยเพื่อทำให้ได้คอนเทนต์ที่มีรายละเอียดสูงขึ้น และสมจริงมากที่สุด นี่เป็นความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ที่การีนาเต็มใจลงทุนเพื่อมอบประสบการณ์ประทับใจเหนือความคาดหวัง ซึ่งเป็นสิ่งที่การีนาอยากจะทำเพื่อขอบคุณแฟนเกม และอีสปอร์ตทุกคนที่นึกถึง และเฝ้ารอการกลับมาของ Garena World อยู่เสมอ” คุณกฤตย์เสริม

Garena World 2021 (5) Garena World 2021 (9)Garena World 2021 (8)

Garena World 2021 : Opening Show Production in Progress

Garena World 2021 (6)

Garena World 2021 : Opening Show Production in Progress

UX / UI ที่ตอบโจทย์การสร้าง Ultra-Immersive Experience

นอกจากลงทุนในเทคโนโลยี Virtual Production แล้ว การีนายังพัฒนาแพลตฟอร์ม Garena World 2021 ขึ้นมาโดยเฉพาะ มุ่งออกแบบ UX / UI รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ให้เหมาะกับวัยรุ่น และแฟนอีสปอร์ต เพื่อสร้าง Social Interaction และ Engagement ที่เติมเต็ม Ultra-Immersive Experience ได้ ยกตัวอย่างเช่น Avatar Creation Feature ที่มาพร้อมกับแฟชั่นไอเทม และไอเทมเกมต่างๆ ให้ปรับลุคอวตารได้ตามใจชอบ Chat Feature ซึ่งมีทั้งรูปแบบ Public Chat Room และ Private Chat Room ให้ผู้ชมเลือกเชียร์ไปพร้อมกับทุกคนในเสมือนในฮอลล์ใหญ่หรือจะเลือกเชียร์กับกลุ่มเพื่อนสนิทแบบเป็นกันเองก็ได้ ทั้งยังนำหลัก Gamification มาเพิ่มความสนุกด้วยกิจกรรมมากมาย เช่น Pop-up Quiz และ Dance Challenge ที่ผู้ชมสามารถร่วมสนุก สะสมเหรียญ Token และนำไปแลกรับไอเทมเกม และรางวัลสุดพิเศษจากเกมดัง เช่น RoV, Free Fire, FIFA Online 4 และ Call of Duty®: Mobile ได้อย่างจุใจ “ในช่วงโควิด-19 เกม และอีสปอร์ตเป็นคอมมูนิตี้ที่มีความแอคทีฟสูง ซึ่งสามารถเห็นได้ว่าภาครัฐ และเอกชนได้หันมาให้ความสนใจกับวงการเกม และอีสปอร์ตมากขึ้นในปัจจุบัน มีการส่งเสริมการแข่งขันอีสปอร์ตในฐานะกีฬาอาชีพ ส่งเสริมอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ ทั้งยังส่งเสริมอาชีพที่เกี่ยวข้องพร้อมๆ กัน ในฐานะที่การีนาเข้ามาทำธุรกิจเกม และอีสปอร์ตในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2012 เรายินดีที่เห็นว่าสังคมไทยมองเห็นประโยชน์ที่วงการนี้สามารถสร้างให้กับอุตสาหกรรมกีฬา ดิจิทัลคอนเทนต์ ตลอดจนการส่งเสริมทักษะที่เหมาะสมกับยุคดิจิทัลให้กับคนรุ่นใหม่ นอกจากการดำเนินงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อผลักดันอีสปอร์ตไทยสู่เวทีโลก และ การส่งเสริมทักษะดิจิทัล และอาชีพให้กับคนรุ่นใหม่ที่มี Passion ในเกม-อีสปอร์ต และดิจิทัลคอนเทนต์ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังมีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ ในการเดินไปสู่ Digital Nation ของประเทศไทย การจัดงาน Garena World ก็มีจุดประสงค์ที่จะเป็นพื้นที่ให้คนที่มีความสามารถ และมีใจรักในเกม และอีสปอร์ต ได้มาแสดงฝีมือ และความสร้างสรรค์ของตัวเอง ดังนั้น การกลับมาครั้งนี้จึงเป็นการสร้าง Synergy และ Re-Connect กันอีกครั้งหลังจากห่างหายไป 1 ปี คอนเซปต์ของงานในปีนี้จึงตรงไปตรงมาคือ ‘Garena World 2021 : Virtual Unite’ ทลายขีดจำกัด เปิดทศวรรษใหม่แห่งโลก eSports โดยจะมี  การทยอยเปิดเผยรายละเอียดงาน ‘Garena World 2021 : Virtual Unite’ ออกมาให้ติดตามกันเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้” คุณกฤตย์กล่าวปิดท้าย

Portal Site ที่เป็นประตูสู่การเข้าร่วมงาน “Garena World 2021 : Virtual Unite” จะถูกเปิดเผยเร็วๆ นี้ ติดตามรายละเอียดได้ที่ Garena Thailand Facebook Page 

Garena World 2021 (1)

เตรียมตัวไว้ให้พร้อม แล้วมาร่วมทลายขีดจำกัดสู่โลกของ Garena Word 2021 ไปด้วยกัน เร็วๆ นี้

Special Thanks : Garena, Sea Thailand

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
facebook : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments