Garena Academy หนุนครูผู้สานฝันนักเรียน ผ่านงาน “แนะแนวครูสู่โลกอาชีพเกม ปี 2” ดึงกูรูวงการเกม-อีสปอร์ต พร้อมนักจิตวิทยา แบ่งปันความรู้ และประสบการณ์แบบจัดเต็ม

19
SGM Garena ACADEMY

คนรุ่นใหม่ในปัจจุบันไม่ได้มอง “เกม-อีสปอร์ต” เป็นเพียงงานอดิเรก โดยมีเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่สนใจจะต่อยอดความชอบของตัวเองไปสู่อาชีพในอนาคต ด้าน “อุตสาหกรรมเกม-อีสปอร์ต” ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ก็พร้อมเปิดรับพวกเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลกการทำงาน อย่างไรก็ตาม อาชีพในวงการเกม และอีสปอร์ตนับว่าเป็นอาชีพที่เกิดขึ้นใหม่ในยุคดิจิทัล มีหลากหลายแขนงทั้งเบื้องหน้าที่บางคนอาจคุ้นเคย และเบื้องหลังที่หลายคนยังไม่รู้จัก ทำให้เหล่านักเรียนนักศึกษาขาดโนว์ฮาวในการเลือก  สายอาชีพ และพัฒนาตัวเองอย่างถูกต้อง อีกทั้งยังพบว่านักเรียนขาดแหล่งข้อมูลที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “คำแนะนำจากบุคคลใกล้ตัว” เช่น ครูอาจารย์ หรือ ผู้ปกครอง เนื่องจากอาชีพเหล่านี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างในสังคมไทยมากเท่าที่ควร

SGM Garena Academy (2)

ด้วยเหตุนี้ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนา และให้บริการเกมออนไลน์ระดับโลก  และผู้นำด้าน Digital Entertainment ในประเทศไทย จึงได้ริเริ่ม โครงการ Garena Academy ภายใต้คอนเซปต์ “Level Up Your Passion” มุ่งใช้แพลตฟอร์ม www.GarenaAcademy.com เป็นศูนย์กลางข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกม และอีสปอร์ตสำหรับคนรุ่นใหม่ ตลอดจนสถาบันการศึกษาต่างๆ พร้อมจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เยาวชน ครูอาจารย์ และผู้ที่สนใจอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 

SGM Garena Academy (1)

ในปี 2564 นี้ Garena Academy ได้สานต่อกิจกรรมให้ความรู้สู่กลุ่มคุณครูทั่วประเทศไทย ผ่านงานสัมมนาออนไลน์ “แนะแนวครูสู่โลกอาชีพเกม ปี 2” เปิดโอกาสให้คุณครูเกือบ 500 คน ทั่วประเทศ ได้ทำความรู้จักกับหลากหลายอาชีพเกม-อีสปอร์ต อย่างรอบด้าน จาก “นักวิชาชีพ” หรือกูรูในแต่ละสายงาน ตลอดจนคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตรเกม-อีสปอร์ต ซึ่งได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงานจริง และแนวทางการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นสำหรับเยาวชนที่สนใจอาชีพในวงการเกม-อีสปอร์ต ทั้งยังร่วมกับนักจิตวิทยา เพื่อให้คำแนะนำด้านการมีปฏิสัมพันธ์กับเยาวชนอย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ สานสัมพันธ์ครู และนักเรียนให้เข้าใจกันกว่าที่เคย

SGM Garena Academy (7)

กิจกรรมเวิร์กชอปเริ่มต้นด้วยการแนะนำให้เหล่าคุณครูได้รู้จักกับอาชีพด้านเกม และอีสปอร์ตแบบอินไซต์จาก 3 กูรู ตัวแทนวงการเกม และอีสปอร์ต ทั้ง คุณโก้ – ณฐวร ตันเจริญ Head of Game Development จากบริษัท YGGDRAZIL GROUP ผู้ทำวิชวลเอฟเฟกต์ แอนิเมชัน และเกมสัญชาติไทย ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของวงการเกม จากผู้ที่ควบคุมการพัฒนา และทดสอบเกมก่อนปล่อยออกมาสร้างประสบการณ์สนุกสนานให้กับผู้เล่น คุณยาหยี – พิมลกานต์ นองเนือง Senior Association Game Operation, บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด นักการตลาดที่อยู่เบื้องหลังการผลักดันให้เกม RoV ให้ประสบความสำเร็จ ผ่านแคมเปญดีๆ ที่ครองใจผู้เล่นชาวไทย และคุณมาร์ค – กวี วชิราพัศ Streamer ที่รู้จักกันในชื่อ “MeMarkzและอดีตนักกีฬาอีสปอร์ตจากทีม Bacon Time ที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์จากมุมมองของอดีตนักกีฬาอีสปอร์ต และ Streamer ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์โดนใจเกมเมอร์ แม้จะมาจากสายอาชีพที่ต่างกัน แต่สิ่งที่ 3 กูรู กล่าวเหมือนกัน คือ ความรักในเกมเป็นแรงกระตุ้นที่ดี แต่การเล่นเกมเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะทำให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ เพื่อพัฒนาเส้นทางอาชีพของตัวเองให้มีความมั่นคงทางรายได้ และมีการเติบโตไม่รู้จบ ไม่ว่าจะบนอุตสาหกรรมเกม-อีสปอร์ตหรือต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทุกคนต้องพัฒนาความรู้ และทักษะเฉพาะด้านที่ถูกต้อง พร้อมกับ Mindset ที่พร้อมจะเรียนรู้ตลอดเวลาเพื่ออัพเลเวลความสามารถของตัวเองให้ทันโลกอยู่เสมอ 

SGM Garena Academy (8)

“ในฐานะนักการตลาดที่ทำงานในวงการเกม-อีสปอร์ต รู้สึกยินดีมากที่ครูไทยเปิดใจรับอาชีพใหม่ๆ ทั้งยังเข้ามาเรียนรู้เพื่อนำความรู้ไปส่งต่อสู่นักเรียนทั่วประเทศไทย วงการเกม-อีสปอร์ตไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Newzoo คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเกม-อีสปอร์ตในประเทศไทยในปี 2563 มีมูลค่าราว 942 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.89 หมื่นล้านบาท ดังนั้น ตลาดแรงงานในวงการนี้จึงต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชีพด้านการตลาด การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ การจัดการแข่งขันอีสปอร์ต และการพัฒนาดิจิทัลคอนเทนต์” นางสาวพิมลกานต์ นองเนือง Senior Association Game Operation, บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว 

SGM Garena Academy (6)

 “วงการเกมไทยยังเติบโตได้อีกมาก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนาเกม เรายังเห็นช่องว่างที่ต้องการให้คนรุ่นใหม่มาช่วยเติมเต็ม โดยเฉพาะคนที่จะมาพัฒนาเกม ทั้งด้านอาร์ต ด้านโค้ดดิ้ง หรือด้านการดีไซน์เนื้อหา และประสบการณ์ผู้เล่น โดยเวิร์กชอปในวันนี้นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยให้คุณครูได้เข้าใจ และเปิดใจให้กับวงการเกมมากขึ้น เพื่อที่วงการนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักเรียน ต่อยอดไปสู่การสนับสนุนให้เด็กๆ ได้พิสูจน์ถึงความชื่นชอบ และความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝันของเขา” นายณฐวร ตันเจริญ Head of Game Development, บริษัท YGGDRAZIL GROUP กล่าวเสริม

SGM Garena Academy (3)

หลังจากที่ได้เห็นถึงโอกาสทางอาชีพที่กำลังเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในอุตสาหกรรมเกม และอีสปอร์ต เหล่าคุณครูยังได้ทำความรู้จักกับคณะ และภาควิชาต่างๆ ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่สามารถเป็นใบเบิกทางต่อยอดสู่วงการเกมให้กับนักเรียนที่กำลังเตรียมตัวจะเรียนต่อในระดับปริญญาตรี โอกาสนี้มีอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้แก่ ดร.วิลาวัลย์ อินทร์ชำนาญ คณบดี วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ดร.พัฒนพล เหรียญโมรา หัวหน้าภาควิชาเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และอาจารย์ตวง เธียรธนู อาจารย์ประจำภาควิชาการออกแบบดิจิทัล และดิจิทัล​เทคโนโลยี (DD-DT) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่สนใจอยากประกอบอาชีพเกี่ยวกับเกม เช่น การพัฒนาเกม การออกแบบกราฟิก ไปจนถึงการบริหารจัดการเกม นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นโอกาสในการนำทักษะที่เกี่ยวข้องกับเกมไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การสร้าง Simulation ให้นักศึกษาแพทย์ใช้ฝึกปฏิบัติการ หรือ การสร้าง 3D Motion Graphic เพื่อใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย อีกด้วย

SGM Garena Academy (9)

ปิดท้ายด้วยคลาสจิตวิทยาเด็กวัยรุ่น โดย ดร.สมิทธิ์ เอกปิยะกุล นักจิตวิทยาคลินิกปฏิบัติการ ที่มาเจาะลึกความรู้สึกนึกคิด และเบื้องหลังพฤติกรรมต่างๆ ของวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่วัยผู้ใหญ่ และแนะนำวิธีการสื่อสารที่เหมาะสมกับนักเรียนวัยรุ่นเพื่อเชื่อมโยงคุณครู และนักเรียนให้เข้าใจกันยิ่งขึ้น รวมถึงการรับมือนักเรียนวัยต่อต้านที่อาจต้องการความช่วยเหลือด้านการจัดสมดุลชีวิตให้เหมาะสมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการปิดท้ายกิจกรรมอย่างสมบูรณ์ ครบถ้วนทุกมุมมอง สำหรับคุณครูที่เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่จะช่วยสานฝันนักเรียนหัวใจเกมเมอร์ต่อไป

SGM Garena Academy (4)

ครูนุ๊ก – ชวนันท์ ทัศนาภูมิ จากโรงเรียนสวนศรีวิทยา ชุมพร กล่าวถึงความประทับใจในกิจกรรมดังกล่าวว่า “สิ่งที่ชอบในเวิร์กชอปนี้เป็นพิเศษคือความหลากหลายของมุมมองที่นำเสนอให้คุณครูได้เห็นว่าวงการเกมกว้างกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่อาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต แต่ยังมีทางเลือกหลากหลายที่ตอบรับกับความสนใจที่แตกต่างของเด็กๆ สำหรับคุณครูแล้ว นอกจากจะสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ไปแนะแนวเด็กๆ ก็สามารถนำไปใช้สื่อสารกับให้ผู้ปกครอง เพื่อช่วยให้ผู้ปกครองเข้าใจ และสนับสนุนนักเรียนที่มีความสนใจด้านนี้ได้ด้วย” 

SGM Garena Academy (5)

ครูหน่อง – ณัฏฐา สวยสด จากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ เชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า “ในโรงเรียนประจำอย่างโรงเรียนของครู คุณครูมีบทบาทมากในการดูแล และให้คำแนะนำกับเด็กๆ อย่างใกล้ชิด การที่ครูได้มาร่วมกิจกรรมนี้ช่วยให้ครูได้เห็นถึงโอกาสในการเรียนรู้ และประกอบอาชีพเพิ่มเติมเพื่อไปแนะนำให้เด็กๆ ได้เห็นโลกที่กว้างกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ของครู ถ้านักเรียนมีความสุขกับเส้นทางที่แตกต่าง ครูเองก็อยากให้เขาได้รับการสนับสนุนเพื่อประสบความสำเร็จได้ในแบบของเขา” 

สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพในวงการเกม และอีสปอร์ต สามารถศึกษาข้อมูลได้เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ www.GarenaAcademy.com ซึ่งล่าสุดได้ปรับโฉมใหม่ พร้อมอัปเดตคอนเทนต์อาชีพในวงการเกม และอีสปอร์ต 15 อาชีพ ทั้งในรูปแบบบทความ และวิดีโอโดยเหล่ากูรูตัวแทนแต่ละอาชีพ นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดสื่อการเรียนการสอน และทำแบบทดสอบ Career Assessment ค้นหาอาชีพในวงการเกม และอีสปอร์ตที่เหมาะกับตัวเองได้อีกด้วย

Special Thanks : garena


ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
facebook : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments