Riot เผยข้อมูลและปัญหาการเจอ แผนที่เดิมติดต่อกันของ VALORANT

1

จากเรื่องที่แฟนๆ ของ VALORANT ต้องหงุดหงิดอยู่เป็นประจำเนื่องจากเจอด่านซ้ำๆ หรือแผนที่เดิมๆ ทางทีมพัฒนาของ VALORANT ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการพัฒนาในด้านความหลากหลายของแผนที่เพื่อให้แฟนๆ ได้เห็นกันว่าทางทีมผู้พัฒนาได้เริ่มมีการปรับเปลี่ยนแล้ว

ต้องบอกเลยว่าการเจอแผนที่ซ้ำมันเป็นอะไรที่ไม่ค่อยโอเคสำหรับแฟนๆ เกม VALORANT สักเท่าไหร่ เนื่องจากการเล่นในแผนที่เดิมๆ มันทำให้หมดอารมณ์เล่นได้ง่ายมากๆ แถมยังเป็นการจำกัดรูปแบบของความท้าทายที่คุณจะได้พบเจอในตัวเกมอีกด้วย และด้วยเหตุนี้ทางทีมงานจึงต้องการที่จะทำให้แฟนๆ มั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาในด้านความหลากหลายของแผนที่โดยที่จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสถานะของการจับคู่ (ที่จะส่งผลต่อสิ่งต่างๆ อย่างเวลาในการเข้าคิวหรือสมดุลของการจับคู่)

ในตอนที่เกมเพิ่งเปิดตัวออกมา การเลือกแผนที่นั้นเป็นการสุ่มแบบเท่าที่จะเป็นไปได้เลย เมื่อผู้เล่นทั้งสิบคนเข้าสู่การแข่งขัน ระบบจับคู่ของเราจะเลือกแผนที่จากแผนที่เท่าที่มีอยู่ในตอนนั้นขึ้นมาแบบสุ่ม (ในตอนนั้น เรามีอยู่ทั้งหมดสี่แผนที่) แผนที่ทั้งหมดจะมีโอกาสถูกเลือกเท่ากันทั้งหมด (25%) โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงว่าผู้เล่นเพิ่งได้เล่นในแผนที่นั้นไป

ในช่วงการเล่นห้าเกม มีผู้เล่น 26% ที่ต้องพบกับแผนที่เดิมสามครั้งขึ้นไป หากคุณเล่นเกมห้าเกมในช่วงนั้น คุณจะมีโอกาส 26% ที่จะเจอแผนที่เดิมติดกันสามครั้งขึ้นไป และประมาณ 1% สำหรับผู้โชคร้ายที่คุณจะได้เจอแผนที่เดิมติดกันถึงห้าครั้งเลย

ซึ่งทาง RIOT GAMES ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนและคอยพัฒนาในส่วนนี้อยู่ตลอดจนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันนับได้ว่าพัฒนามาเยอะพอสมควร

จากแบบสำรวจที่ส่งให้เหล่าผู้เล่นในอเมริกาเหนือในช่วงเดือนมีนาคมของปีนี้ มีผู้เล่นถึง 67% ที่ตอบแบบสำรวจมาว่าพวกเขารู้สึกว่าได้พบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกัน “บ่อย” หรือ “บ่อยมากๆ”

ซึ่งผู้เล่นจากอเมริกาเหนือ ในเดือนมีนาคม 2022 พวกเขายังคงมีปัญหาการพบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันเยอะอยู่ในตัวเกม นอกจากแบบสำรวจต่างๆ แล้ว บางที่แฟนๆ ก็โพสต์ผ่านทั้ง Reddit/Twitter ว่า “ทำไมฉันถึงได้เล่นในแผนที่ Icebox ติดกันสามเกมเลย?”

ทั้งนี้ทางทีมงานได้อธิบายว่า “เราได้ตัดสินใจตรวจสอบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบนี้ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เรารู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังถามหาอยู่นั้นไม่ใช่การเลือกแผนที่ที่มีการ “สุ่ม” มากขึ้น แต่เป็นการที่มันมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการใช้การเลือกแผนที่ที่สุ่มผ่านระบบรูปแบบเก่า เราไม่สามารถลดความ “โชคร้าย” ที่คุณต้องเจอออกไปได้ทั้งหมด”

“ดังนั้นแทนที่จะใช้การเลือกแผนที่ผ่านกระบวนการการสุ่ม เราตัดสินใจที่จะสร้างตัวกำหนดเลือกแผนที่ที่จะเลือกแผนที่เพื่อลดปัญหาการพบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันขึ้นมาแทน หากมีแผนที่ที่คุณได้เล่นมาบ่อยเกินไปในประวัติของคุณ เราจะนำแผนที่นั้นออกไปจากรายชื่อตัวเลือกแผนที่ไปเลย จากนั้น เราจะเลือกแผนที่ที่ผู้เล่นทั้งสิบคนในล็อบบี้เกมนั้นได้เล่นน้อยที่สุดมา” ทีมงานกล่าว

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ได้ถูกพัฒนาใน แพตช์ 4.04 โดยเริ่มจากการทดสอบในระดับภูมิภาคในเซิร์ฟเวอร์ละตินอเมริกา หลังจากนั้นก็เปิดตัวสู่ทั่วโลก การที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเวลารอคิวหรือทำให้สมดุลของการจับคู่เสียไป และผลลัพธ์ที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่มีต่อการพบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันเป็นดังนี้

ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน ไม่มีผู้เล่นที่พบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันห้าครั้งในโหมด Competitive เลย นับได้ว่าเป็นการพัฒนาที่เห็นผลมากที่สุดมาจนถึงตอนนี้

สัดส่วนของผู้เล่นที่พบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันสามครั้งได้ลดน้อยลงเหลือเพียง 0.06% (เป็นผู้เล่น 1 คนจาก 1,700 คนโดยประมาณ) ยิ่งไปกว่านั้นทางทีมผู้พัฒนาได้ตรวจสอบข้อมูลในโหมด Competitive มีผู้เล่นเพียงแค่ 8 คนจากหลายล้านคนที่พบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันสี่ครั้ง เรื่องที่น่าสนใจคือ ผู้เล่น 2 คนจาก 8 คนนั้นเป็นพวกชอบหลบคิวซ้ำๆ เพื่อเลี่ยงแผนที่บางแผนที่ อีกทั้งไม่มีผู้เล่นที่พบเจอแผนที่เดิมๆ ติดต่อกันห้าครั้งแม้แต่คนเดียวเลย การเปลี่ยนแปลงได้ผลออกมาโดยที่ไม่มีผลกระทบต่อเวลารอคิวหรือสมดุลของการจับคู่เลยด้วย

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : SGM – SortGaming
Website : SGM – SortGaming
Youtube : SGM – SortGaming
Twitter : SGM – SortGaming
Tiktok : SGM – SortGaming 

Facebook Comments