Dev Diaries : พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลัง Wild Rift Events ที่จะทำให้ตื่นเต้นในทุกการเล่นเกม!

7
SGM Riot Games

Riot Games แนะนำ Dev Diaries เพื่อให้ผู้เล่นได้รู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังมากขึ้น เพราะการได้พูดคุยกับทีมพัฒนาเกมหรือผู้อยู่เบื้องหลัง Wild Rift Events สามารถสร้างความสนุก ความท้าทายให้ผู้เล่นตื่นเต้น และเล่นเกมโปรดได้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น Riot Games จึงพาทุกคนไปพูดคุยกับทีมหัวหน้าการผลิตอีเวนต์ นักออกแบบเกม และ นักกลยุทธ์การสร้างรายได้ แบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนผ่าน Dev Diaries หรือไดอารี่ที่ทีมพัฒนาเกม Riot จะมาตอบคำถามทุกอย่างที่อยากรู้

ช้าอยู่ทำไม ไปอ่าน Dev Diaries กันเลย!

SGM riotgames (1)

สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ Juno และฉันเป็นหัวหน้าการผลิตของทีมอีเวนต์ใน Wild Rift ทีมของเราได้สร้างอีเวนต์ในเกมมากว่ายี่สิบอีเวนต์ตลอดทั้งปี รวมถึง Lunar Beast, Masters of the Hunt, Broken Blades และล่าสุดคือ Sentinels of Light เนื่องจากว่านี่เป็นบล็อกผู้พัฒนาครั้งแรกของเรา เราอาจจะไม่สามารถตอบคำถามทั้งหมดของคุณได้ในตอนนี้ โปรดส่งคำถามมาให้เรา แล้วเราจะรอตอบคำถามเหล่านั้นในอนาคต!

กว่าจะเป็นอีเวนต์ WILD RIFT นั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง ? 

Riot Junosaur หัวหน้าฝ่ายอีเวนต์ : เราเริ่มต้นด้วยโอกาส เป้าหมาย และไอเดีย เราเริ่มจากการดูปีปฏิทินเพื่อวางแผนว่า ว่าเราสามารถจัดอีเวนต์ได้มากน้อยแค่ไหน จากนั้นเราก็ทำงานร่วมกับทีมอื่นๆ มากมายในองค์กรเพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการโชว์คอนเทนต์ใหม่ ยกตัวอย่างเช่น เรามักจะรวมกลุ่มแชมเปี้ยนที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงกัน เพราะเราชอบการเล่าเรื่องราว! หลังจากนั้นเราจะเริ่มลุยด้านการออกแบบ เริ่มด้วยเป้าหมายที่เราต้องการทำให้สำเร็จ

อีเวนต์สามารถช่วยให้ผู้เล่นได้ทำความรู้จักแชมเปี้ยน หรือตกหลุมรักสกินใหม่ หรือรู้สึกถึงจิตวิญญาณการแข่งขันในช่วง ฤดูกาลอีสปอร์ต เป้าหมายเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถคิดไอเดียการออกแบบที่เป็นรากฐานให้กับ “การเดินทางของผู้เล่น” นั่นคือวิธีที่เราจะวางแผนให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ของอีเวนต์ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจหรือสิ่งที่ผู้เล่นทำ ระบบของอีเวนต์ หรือวิธีที่ผู้เล่นก้าวหน้า และรางวัลหรือสิ่งที่ผู้เล่นได้รับ จากนั้นเราพัฒนาอินเทอร์เฟซของผู้ใช้ ภาพศิลป์ และภาพลักษณ์ และเอฟเฟกต์ของแอนิเมชัน UI ของทุกอีเวนต์มีองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ประจำอีเวนต์ รวมถึง Pool Party ด้วย

  • เรามักจะร่วมมือกับทีมอื่นๆ เพื่อพัฒนาองค์ประกอบเพิ่มเติมสำหรับอีเวนต์ เช่น รางวัลภาพ องค์ประกอบเนื้อเรื่อง การ์ตูน หรือแม้แต่แอนิเมชันภาพยนตร์! ยิ่งเราร่วมมือกับทีมอื่นๆ มากขึ้น โปรเจกต์ก็จะยิ่งซับซ้อนขึ้น และเราก็จะใช้เวลาในการพัฒนาอีเวนต์มากขึ้นด้วย

โดยสรุปแล้ว การพัฒนาอีเวนต์ตั้งแต่ต้นจนจบอาจใช้เวลาตั้งแต่สามเดือนขึ้นไปจนเกินหนึ่งปีสำหรับอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ และจัดข้ามผลิตภัณฑ์ เราพยายามมองหาวิธีเพิ่มศักยภาพของเราอยู่เสมอ เพื่อให้เรามีโอกาสได้ส่งต่ออีเวนต์มากขึ้น และสร้างอีเวนต์ที่ดีขึ้นในอนาคต 

เรากำหนดปริมาณ และระยะเวลาของอีเวนต์อย่างไร ? 

Riot Junosaur หัวหน้าฝ่ายอีเวนต์ : เรามองว่าอีเวนต์เป็นกิจกรรมชั่วคราวที่สร้างสีสันให้กับประสบการณ์การเล่น Wild Rift ของคุณ อีเวนต์แตกต่างจากระบบอื่นๆ อย่าง Wild Pass และแรงค์ซีซั่น โดยอีเวนต์ควรจะนำเสนอวิธีเพิ่มความก้าวหน้าในระยะสั้นกว่าปกติ รวมถึงมอบรางวัล และทำให้ผู้เล่นได้สนุก! 

ถ้าให้เปรียบเทียบอีเวนต์ก็จะเปรียบเสมือนขนมคำเล็กๆ มากกว่าอาหารมื้อหลักแบบเมนคอร์ส ด้วยเหตุนี้ ถ้าเรากินแต่ขนมอย่างเดียวไปตลอด มันก็จะรู้สึกไม่พิเศษอะไร ดังนั้นเราจึงคิดว่าการเว้นช่วงที่ดี และมีเวลา “คูลดาวน์” ระหว่างอีเวนต์นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการจัดอีเวนต์จำนวนมากตลอดทั้งปี นอกจากนี้การเว้นช่วงพักอีเวนต์จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสกับการสร้างอีเวนต์คุณภาพสูงได้มากขึ้น ซึ่งเราคิดว่าเป็นแนวทางที่ดีกว่าอีกด้วย

นอกเหนือจากเหตุผลของเราในการเว้นช่วงอีเวนต์เอาไว้สำหรับช่วงเทศกาล และเหตุการณ์พิเศษแล้ว แต่ละอีเวนต์ ก็ต้องการความร่วมมือจากทีมต่างๆ มากมาย และแม้ว่าเราจะอยากพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่ระบบใหม่หรือการออกแบบใหม่เป็นอะไรที่ต้องใช้เวลา! เราต้องรักษาสมดุลระหว่างการนำระบบเก่ามาใช้กับการสร้างสรรค์ระบบใหม่แต่ลดจำนวนอีเวนต์ที่มี เนื่องจากว่ามีผู้เล่นชื่นชอบอีเวนต์ทั้งสองแบบ ความสมดุลจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง 

สุดท้าย อีเวนต์เป็นเพียงแค่หนึ่งในระบบที่ก่อให้เกิดประสบการณ์การเล่น Wild Rift ที่สนุกสนาน  เรามีทีมหลายทีมที่มุ่งมั่นจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อให้เกมน่าสนใจ และสนุกมากขึ้น และอยากให้คุณได้ลองใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ในอนาคต

มีเคล็ดลับเบื้องหลังการออกแบบภารกิจหรือเปล่า ?

Riot ShinKaigan นักออกแบบเกม : ก่อนที่เราจะพูดถึงหัวข้อนี้ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าเราจะพูดถึงภารกิจอีเวนต์ และไม่พูดถึงภารกิจประเภทอื่น เช่น ภารกิจ Wild Pass หรือภารกิจท้าทาย เพราะแต่ละอีเวนต์มีระยะเวลาจำกัด และมาพร้อมกับระบบใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ เราเลยต้องทำตามแนวทางที่แตกต่างจากปกติ 

SGM riotgames (1)

เรื่องที่สำคัญสำหรับเราคือการเปิดโอกาสให้คุณก้าวหน้าในขณะที่ยังเล่นในสไตล์ที่คุณต้องการ เราจะไม่บังคับให้คุณไปฆ่าล้างมินเนี่ยนในเลนถ้าคุณเล่นป่า หรือให้คุณไปทำ Triple Kill ถ้าคุณเป็นผู้เล่นซัพพอร์ต หากคุณเห็นเป้าหมายภารกิจที่มีเงื่อนไขเช่นนี้ ก็มักจะมีเงื่อนไข “หรือ” ตามมาที่มีวิธีทำกว้างกว่า หรือภารกิจนั้นจะไม่จำเป็นสำหรับการรับรางวัลทั้งหมด แน่นอนว่ามันอาจจะเป็นเรื่องง่ายกว่าหรือรวดเร็วกว่าถ้าคุณเลือกทำตามเงื่อนไขเหล่านี้ แต่มันไม่ควรขัดขวางความคืบหน้าของคุณ หากคุณตัดสินใจว่าภารกิจดังกล่าวไม่ใช่แนวของคุณ

SGM riotgames (2)

เช่น ในอีเวนต์ Pool Party ภารกิจ “ชวนเพื่อนมาด้วยกัน” จะมอบ XP ถ้าคุณเล่นในปาร์ตี้ที่สร้างไว้ล่วงหน้า ในขณะที่ “สวมชุดพร้อมลงสระ” จะมอบ XP ถ้าคุณมีผู้ใช้สกิน Pool Party ในทีมของคุณ ถึงแม้ว่าผู้เล่นที่เล่นคนเดียวจะทำภารกิจเหล่านี้ได้ยากกว่า แต่เราก็ทำให้ภารกิจ “ชนะ 1 เกม” มอบ XP มากกว่าปกติเช่นกัน นอกจากนี้เรายังกำหนดให้อีเวนต์มีระยะเวลานานขึ้น เพื่อให้ผู้เล่นที่ทำแต่ภารกิจ “ชนะ 1 เกม” สามารถรับรางวัลทั้งหมดได้อยู่ดี โดยสรุปแล้ว เราเชื่อว่าผู้เล่นควรสามารถก้าวหน้าผ่านอีเวนต์ได้เสมอ ไม่ว่าจะเล่นสไตล์ไหนก็ตาม! 

แล้วรางวัลจากอีเวนต์ล่ะ ?

Riot ShinsukeTakasugi นักกลยุทธ์การสร้างรายได้ 

โดยทั่วไปแล้ว เราอยากให้อีเวนต์มีรางวัลเป็น

  • วิธีเพิ่มเติมในการสื่อความเป็นตัวคุณเองทั้งใน และนอกเกม 
  • วิธีที่ให้คุณได้มองย้อนกลับไปนึกถึงช่วงอีเวนต์ผ่านรางวัลที่คุณได้รับ
  • วิธีเพิ่มเติมในการสะสมสกุลเงินที่แตกต่างกัน (อย่าง Blue Mote) และคอนเทนต์อื่นๆ (อย่างแชมเปี้ยน)

จนถึงตอนนี้ เราได้เสนอรางวัลแชมเปี้ยนมามากมาย เพราะเรารู้ว่าพวกคุณหลายคนอยากเพิ่มจำนวนแชมเปี้ยนที่เลือกใช้ได้โดยเร็วที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมมากขึ้นในช่วงอีเวนต์ เราก็มีรางวัลส่งท้ายที่มีไอเทมตกแต่งเพิ่มเติมเป็นรางวัล ด้วยเหตุนี้ ไอเทมตกแต่งอย่างกรอบไอคอน ไอคอนลิมิเต็ด และท่าโพสมักจะเป็นรางวัลที่อยู่ช่วงท้ายของเส้นทางรางวัลนั่นเอง

เพื่อทำความเข้าใจว่าเราสามารถให้รางวัลได้มากแค่ไหน เราจะต้องดูความซับซ้อน และความยากของอีเวนต์ อีเวนต์เล็กๆ มักไม่ซับซ้อน และทำสำเร็จได้ง่ายกว่า ดังนั้นจึงสามารถเข้าถึงได้แม้ว่าคุณจะไม่ได้เล่นเกมหนักมาก อีเวนต์ใหญ่มักต้องการจำนวนเกมที่เล่นมากกว่า และอาจต้องมีปฏิสัมพันธ์นอกเหนือจากการเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่… ของรางวัลจากอีเวนต์ใหญ่ก็เยอะเหมือนกัน เราพยายามกระจายอีเวนต์เหล่านี้ไปทั่วทั้งปีเพื่อทำให้เกมรู้สึกสดใหม่ และมีอะไรให้สำหรับผู้เล่นทุกคน

SGM riotgames (3)

“เกร็ดน่ารู้ : อีเวนต์ Lunar Beast มีร้านค้าโทเคนที่มี Xayah, Rakan ของประดับ Valentine และ Lunar รวมถึงรางวัลส่งท้ายที่เป็นสกินแบบสุ่ม ในบรรดาผู้เล่นที่ได้โทเคนมากพอ มีผู้เล่น 40% เลือกรับสกินแบบสุ่ม ในขณะที่อีก 50% เลือกรับแชมเปี้ยนทั้งสองตัวแทน! (อีก 10% ที่เหลือเลือกของสุ่ม ไอเทมประดับจัดเต็ม… และ Boost!)”

แล้วสกินล่ะ ?

Riot ShinsukeTakasugi นักกลยุทธ์การสร้างรายได้ : ถึงแม้ว่าผู้เล่นอาจต้องการรางวัลที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราได้รับการเรียกร้องมากที่สุดคือสกิน เช่นเดียวกับคอนเทนต์ตกแต่งอื่นๆ สกินมักจะเป็นรางวัลส่งท้าย และอาจจะมีการไฮไลท์รางวัลสกินดังกล่าวมากกว่าหรือน้อยกว่าในอีเวนต์ต่างๆ กัน แต่ให้พูดกันตามตรง เราคงไม่เปลี่ยนแปลงความตั้งใจนี้ในอนาคตอันใกล้ เพราะสกินเป็นช่องทางหลักที่เราจะสามารถหารายได้มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และเสริมประสบการณ์ของคุณใน Wild Rift 

เช่นเดียวกับแชมเปี้ยน และ Blue Mote คุณสามารถรับสกินได้จากการเล่นผ่านการแลกสกุลเงินในเกม (Poro Energy และการใช้ Poro Coin) ซึ่งคุณจะได้รับจากหลายช่องทางในเกม รวมถึงอีเวนต์ด้วย การตัดสินใจนี้ทำให้ทีมของเรายืดหยุ่น และสามารถ

  • มอบความคืบหน้าแบบเพิ่มเติม และถาวรให้กับสกินฟรีถัดไปของคุณจากการจัดอีเวนต์หลายๆ ประเภท เช่น Broken Blades และ Pool Party
  • เปิดโอกาสให้คุณสามารถเลือกเป็นเจ้าของสกินหนึ่งสกินในแต่ละอีเวนต์ เช่น Lunar Beast (จากสกุลเงินอีเวนต์) และ Sentinels of Light (ด้วย Poro Energy และ Poro Coin)

สองแนวทางนี้ช่วยให้เราสามารถไฮไลท์ และซัพพอร์ตให้คุณกลับมาเล่น Wild Rift ในช่วงอีเวนต์ใหญ่ๆ ที่น่าตื่นเต้นได้ตลอดทั้งปี พร้อมทั้งสนับสนุนความคืบหน้าก่อนที่คุณจะได้รับสกินถัดไปของคุณด้วย อย่างไรก็ตาม เราก็กำลังมองหาวิธีพัฒนารางวัลให้น่าสนใจมากขึ้นในอนาคตเช่นกัน เรามุ่งมั่นที่จะทดลอง ประเมินข้อมูล และรับฟังความคิดเห็นจากคุณเพื่อพัฒนาเสมอ!

ตอนนี้กำลังทำอะไรกันอยู่ ? 

เรากำลังเตรียมอีเวนต์พิเศษที่จะปล่อยให้เล่นภายในปีนี้ ซึ่งจะมีรูปแบบใหม่ และการออกแบบใหม่ที่เราคิดว่าคุณต้องชอบ ปี 2564 ถือเป็นปีแห่งการเรียนรู้ครั้งสำคัญของเรา และเราจะคอยศึกษาข้อมูลต่อไปในขณะที่คุณเล่นเกมของเรา เป้าหมายหลักของเราในปัจจุบันคือการทำให้คุณสามารถค้นหา และรับรางวัลจากอีเวนต์ได้ง่ายขึ้น และเราก็เริ่มระดม สมอง มองหาไอเดียสำหรับอีเวนต์ใหม่ที่จะปล่อยให้เล่นในปีหน้าแล้ว! 

เรายินดีรับความรัก และข้อเสนอแนะของคุณเสมอ เพราะถ้าไม่มีคุณ เราคงไม่ได้เดินทางมาถึงจุดนี้ เราหวังว่าเราจะยังคงยกมาตรฐานของอีเวนต์ให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ได้ และเราจะรอพูดคุยกับคุณอีกครั้งในหัวข้อนี้ ขอขอบคุณที่อ่านจนจบ ไว้คุยกันใหม่คราวหน้า!

Special Thanks : Riot Games


ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
facebook : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

 

Facebook Comments