ข่าวล่าสุด CPU Intel Alder Lake รุ่นใหม่ เตรียมเปลี่ยนไปใช้ Socket LGA1700

เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน สำหรับ Intel Comet Lake ที่มีการเปลี่ยนมาใช้ Socket LGA1200 จากเดิม LGA1151 ที่ใช้กันมาใน Gen ที่แล้ว แต่ตอนนี้เราก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาแล้วว่า CPU ที่ผลิตบนเทคโนโลยี 10nm ของปี 2021 นั้น จะต้องเปลี่ยน Socket ใหม่อีกหนึ่งรอบข้อมูลล่าสุดของ Intel ที่หลุดออกมาจากผู้ใช้ Twitter @momomo_us นักปล่อยข่าวหลุดมืออาชีพ ระบุว่า Intel Core Gen 12 หรือที่ใช้ Codename ว่า Alder Lake-S (ฝั่ง Desktop มาตรฐาน) นั้นน่าจะมากับ Socket LGA1700 ส่วน Alder Lake-P นั้นยังคงเป็นปริศนาต่อไป

การตั้งชื่อและความหมายของ Socket จากทาง Intel นั้นก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ชื่อ LGA1700 นั้นก็ระบุว่าจำนวน Pin ของ CPU นั้นจะมากขึ้นกว่า LGA1200 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันถึง 500 Pin เลยทีเดียว ซึ่งถ้านับเป็นเปอร์เซนต์แล้วก็จะอยู่ที่ 41.7%ก็ถือว่าน่าสนใจครับ เพราะว่า Intel นั้นพยายามใช้ขาล็อค Heatsink ขนาดเท่าเดิมมาตลอดหลายๆ ปี ตั้งแต่ LGA115x มาจนถึง LGA1200 ก็ยังคงสามารถใช้ซิงค์ตัวเดิมได้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็น LGA1700 แล้วจำนวน Pin เพิ่มขึ้นกว่า 40% ตัว CPU นั้นก็น่าจะต้องใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ว่า Intel จะทำยังไงให้สามารถใส่ Heatsink แบบเดิมได้ ไม่งั้นก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมด

ปกติสาเหตุในการเพิ่ม Pin ก็คือทำให้ Mainboard นั้นสามารถจ่ายไฟไปยัง CPU ได้มากขึ้น หรือเพิ่มเติมฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับ I/O ให้รองรับได้มากกว่าเดิม และสำหรับกรณีของ Alder Lake-S นั้นก็เป็นไปได้ว่าจะทำทั้งสองอย่าง หรือแม้กระทั่งเอาดีไซน์ที่เป็น Hybrid ที่รวม CPU Core ทั้งแบบประหยัดพลังงานและเน้นทรงพลังมาไว้ด้วยกันตามแบบ Lakefield ก็อาจเป็นได้เช่นกันส่วนการรองรับอุปกรณ์อื่นๆ ในยุคของ Alder Lake-S ก็คาดว่าจะมีการเปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน Memory เป็น DDR5 และ PCIe Gen 4 เป็นที่เรียบร้อย

สุดท้ายแล้ว ข่าวนี้ก็ยังคงมีสถานะเป็นข้อมูลหลุด ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Intel เพราะเช่นนั้นอาจจะเป็นข้อมูลจริง หรือข้อมูลเท็จก็ได้ ถ้ามีรายงานอะไรเพิ่มเติม จะนำมาอัพเดทให้เพิ่มเติม

Special Thanks :  Tom’s Hardware

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
facebook : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
website : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
youtube : 
SortGaming : ซอร์ตเกมมิ่ง
Twitter : 
SortGaming
Instagram : 
SortGaming

Facebook Comments